Nửa số người thất nghiệp ở Việt Nam là thanh niên

Báo cáo “Xu hướng Việc làm Toàn cầu cho Thanh niên 2013” mới công bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy ở Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên (15 – 24 tuổi) cao gấp ba lần con số thống kê chung ở độ tuổi lao động. Họ cũng đang chiếm gần một nửa số người thất nghiệp trong năm 2012.

“Không may thay, cuộc khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh tới thế hệ người lao động năng động nhất”, Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki nhận định.

Ảnh: Anh Quân

Một nửa số người thất nghiệp năm 2012 là thanh niên. Ảnh: Anh Quân

Tổ chức này cho biết, số người trẻ thất nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 4 triệu, tức 53% thanh niên, đang làm những công việc tự do hoặc giúp đỡ gia đình mình. Đây vốn là những công việc năng suất thấp, thu nhập kém, điều kiện lao động thấp và không được bảo hiểm.

Nhóm nghiên cứu của ILO cho rằng Việt Nam nên khai phá tiềm năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thúc đẩy cơ hội việc làm với năng suất cao cho thanh niên. Nhà nước nên tạo điều kiện cho nhóm doanh nghiệp này thông qua việc cắt giảm thủ tục hành chính và hỗ trợ về tài chính.

Chuyên gia về việc làm thanh niên của ILO châu Á-Thái Bình Dương, Matthieu Cognac cũng cho rằng cần chú ý tới khu vực nông thôn, nơi phần lớn thanh niên đang sống và làm việc. “Tư vấn về việc làm, các khóa đào tạo phát triển doanh nghiệp có thể giúp nhiều người trẻ tuổi tự kinh doanh”, ông Matthieu Cognac cho biết.

Cũng theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp trẻ toàn cầu được dự báo sẽ ở mức gần 13% trong năm 2013 – tương ứng với 73 triệu thanh niên, gần bằng đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế và sẽ không giảm trước năm 2018.

Tổ chức này cho biết, tuy tình hình ở các nước có khác nhau nhưng không quốc gia nào là không bị ảnh hưởng. Ngày càng nhiều thanh niên phải làm các công việc bán thời gian hoặc tạm thời. Sự khập khiễng giữa kỹ năng của người lao động và yêu cầu của thị trường đang ngày một gia tăng.

Báo cáo cũng cho thấy, nhiều thanh niên ở các quốc gia phát triển đã từ bỏ công cuộc tìm việc hoặc hạ thấp yêu cầu để làm bất cứ công việc nào. Riêng khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 13,1% trong 2012 và được dự báo sẽ tăng hơn 14% năm 2017.

Theo ILO, ở cấp quốc gia, các nước cần có một loạt các biện pháp cụ thể về việc làm cho thanh niên. Các biện pháp này bao gồm trang bị cho họ những ký năng cần thiết, giúp những doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận với vốn vay… Thực tập, học việc cũng là một công cụ hữu hiệu để cải thiện việc làm cho thanh niên, giảm thiểu sự khập khiễng về kỹ năng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa quyết định đưa giáo trình giáo dục kinh doanh của ILO vào phổ thông khi sửa đổi chương trình học từ năm 2015. “Giáo dục Kinh doanh” là một chương trình đào tạo cho giảng viên và giáo viên nhằm đưa kiến thức phát triển doanh nghiệp đến với thanh thiếu niên. Chương trình này đã được áp dụng ở 50 quốc gia trên thế giới.

Theo Giám đốc ILO Việt Nam, những thách thức về việc làm cho thanh niên trong nước khó giải quyết được nếu không có những chuyển biến về cấu trúc phát triển, chính sách vĩ mô và tài khóa hỗ trợ việc làm. Bên cạnh đó, cần tăng tổng cầu, cải thiện việc tiếp cận vốn và tăng hiệu quả đầu tư.

“Thanh niên xứng đáng được hưởng một sự khởi đầu tốt hơn và được đối xử công bằng, nếu không Việt Nam sẽ mất đi một nguồn đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của mình”, ông Gyorgy Sziraczki cho biết.

Ngọc Minh

Theo vnexpress

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Leave your thoughts

HRPlus.com.vn

Chuyên gia tuyển dụng và giới thiệu nhân sự chất lượng cao tại Nhật và các công ty quốc tế tại Việt Nam. Số lượng đầu công việc lớn nhất, số lượng CV lớn nhất.

Liên hệ

Điện thoại : +84.2462934622 – +84.2462955444

Hotline: +84-901582899

Địa chỉ: P2-8 Sàn thương mại CT2B Gelexia Riverside, ngõ 885 Tam Trinh, P Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Email: hrpluscoltd@gmail.com
Website: http://hrplus.com.vn

Tin việc làm:

Gọi chúng tôi