Văn hóa nhắn tin ( DM/Message )

VĂN HOÁ NHẮN TIN (DM/MESSAGE)


Bản thân mình vẫn hay gặp những tin nhắn dạng này: “Hi anh”, “Chào Luân”, “Luân ơi có rảnh không mình hỏi điều này”, “Luân ơi hỏi cái này”… nhưng sau đó không thấy nội dung gì khác. Việc này khiến mình sẽ phải chat lại với bạn để hỏi về vấn đề, rồi sau đó bạn mới chat lại về cái bạn cần hỏi, và cuối cùng mình mới trả lời cho bạn. Tức là tốn mất 4 lượt tin, bạn mới có được thông tin bạn cần.

Sẽ hiệu quả hơn nếu ngay từ đầu bạn đi thẳng vào vấn đề. “Hi Luân, cho mình hỏi vì sao con MacBook Pro của mình nó lại được cài sẵn Windows và không có logo quả táo”. Như vậy khi người khác đọc được tin nhắn của bạn, người ta có thể bắt đầu trả lời ngay lập tức và bạn đã có thể bắt đầu tiếp nhận thông tin sau chỉ 2 lượt nhắn. Tiện cho bạn, và tiện cho cả người bạn hỏi.

Trong công việc cũng thế, bạn cần hỏi đồng nghiệp về vấn đề nào thì cứ “chào anh / chị, cho em hỏi là XYZ ABC 123”. Đi thẳng vô chuyện bạn cần hỏi luôn, không cần chào xã giao rồi chờ người kia trả lời đâu.


Đương nhiên rồi, cái này chắc không cần nói nhiều. Viết tắt mà nhiều người hiểu, hoặc người trong cùng lĩnh vực, cùng công ty hiểu thì không sao, nhưng bạn viết cho người ngoài mà vẫn giữ kiểu viết đó thì nhiều khi người ta nghĩ sai, bạn phải mất công đính chính lại thông tin, lại mất thêm vài lượt nhắn và mất thời gian của cả hai người.

Đặc biệt khi bạn giao tiếp với người không cùng lĩnh vực thì hãy viết đầy đủ ra, vì không phải ai cũng hiểu hết mọi từ viết tắt đâu nhé.


Anh em chỉ cần lên Google tìm một phát có khi là đã có câu trả lời rồi, đó là cách nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều cho bạn thay vì cái gì bạn cũng đi nhắn hỏi. Khi nào đã tìm hiểu rồi mà vẫn chưa rõ thì hỏi sẽ ok, vừa cho người khác biết là bạn đã làm cái XYZ nhưng bị kẹt ở chỗ ABC để người ta “gãi đúng chỗ ngứa” cho bạn, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho chính bạn.

Tinh tế sinh ra cũng vì mục đích đó đó. Ngày xưa cuhiep cứ phải đi trả lời câu hỏi của bạn bè về những thứ lặp đi lặp lại, thế thôi sẵn làm luôn một cái forum kiêm thông tin, ai cần có thể tìm lại nhanh chóng, bạn không phải nói thủ công ngay từ đầu.

Còn nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì một cách hỏi hay là “anh chị cho xin từ khóa để tìm kiếm về vấn đề này”. Có khi chỉ vài ba từ để bạn cầm đi Google thôi cũng đã giải quyết xong vấn đề rồi. Trên các group về lập trình, mình thấy nhiều bạn đang áp dụng cách này để hỏi. “Em muốn làm cái A, cái B, cái C, anh chị cho em xin từ khóa để em search”. Quá chuẩn. Người khác không phải mất công nói nhiều bạn, còn bạn thì có được thông tin cần thiết nhanh hơn.


Để người trả lời có thể biết chính xác về vấn đề của bạn, một tấm hình chụp cái lỗi, một đường link mà bạn đã tìm thấy nói về vấn đề trên con máy của bạn, hay một đoạn code mà bạn viết nhưng chạy không được… là những thứ giúp người khác hình dung rõ về cái bạn đang cần giúp. Người ta có thể nhanh chóng chỉ ra vấn đề cho bạn chỉ bằng cách lướt qua những thứ này. Lại một lần nữa, tiết kiệm thời gian cho bạn và cho người khác.

 

Theo tinhte.vn

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

Leave your thoughts

HRPlus.com.vn

Chuyên gia tuyển dụng và giới thiệu nhân sự chất lượng cao tại Nhật và các công ty quốc tế tại Việt Nam. Số lượng đầu công việc lớn nhất, số lượng CV lớn nhất.

Liên hệ

Điện thoại : +84.2462934622 – +84.2462955444

Hotline: +84-901582899

Địa chỉ: P2-8 Sàn thương mại CT2B Gelexia Riverside, ngõ 885 Tam Trinh, P Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Email: hrpluscoltd@gmail.com
Website: http://hrplus.com.vn

Tin việc làm:

Gọi chúng tôi